Hướng Dẫn Cách Làm Thiệp Chúc Tết Độc Đáo Và Đơn Giản

×

MENU

Hướng Dẫn Cách Làm Thiệp Chúc Tết Đơn Giản Và Độc Đáo


Việc tự tay làm những tấm thiệp chúc tết độc đáo kèm những câu chúc ý nghĩa để tặng cho người thân, bạn bè vào dịp đầu năm mới sẽ vô cùng ý nghĩa. Trong bài viết này, An Nhân sẽ hướng dẫn bạn cách làm thiệp chúc tết đơn giản, độc đáo để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Ý nghĩa của việc làm thiệp chúc tết

Thiệp chúc chúc tết không chỉ là một món quà tinh thần ý nghĩa mà còn là biểu tượng của sự chúc phúc, an khang, sức khỏe và hạnh phúc trong năm mới. Ngoài ra, việc trao nhau những tấm thiệp chúc tết chứa đựng những lời chúc ý nghĩa đã trở thành một truyền thống không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dù bạn có thể mua những tấm thiệp đẹp một cách dễ dàng nhưng nếu bạn có thể tự tay thiết kế và làm một tấm thiệp chúc tết thì đây sẽ là một món quà vô cùng đặc biệt đối với người nhận.

CT0003

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc sáng tạo tấm thiệp chúc tết qua các phần mềm thiết kế trở nên dễ dàng và phổ biến hơn. Bạn có thể tạo ra những tác phẩm độc đáo và đẹp mắt, sau đó in hoặc chia sẻ chúng dưới dạng hình ảnh cho mọi người. Điều này không chỉ giúp bạn truyền đạt những lời chúc của mình một cách nhanh chóng mà còn tạo nên những kỷ niệm ý nghĩa, đặc biệt là khi gửi đến những người thân ở xa.

Có thể bạn quan tâm: IN THIỆP CHÚC TẾT 2024 - THIỆP CHÚC TẾT ĐƠN GIẢN MỚI NHẤT TẠI TP. HCM

Hướng dẫn cách làm thiệp chúc tết bằng giấy bìa

Sau đây là cách làm thiệp chúc tết bằng giấy bìa mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tự tay làm những tấm thiệp chúc mừng năm mới tại nhà, bạn cần chuẩn bị những vật liệu và dụng cụ sau:

lam-thiep-chuc-tet-bang-giay-bia

 • Giấy bìa làm thiệp nhiều màu sắc (bạn nên chọn những giấy bìa có màu sắc tươi sáng như màu vàng, đỏ, xanh lá cây).
 • Bút chì, bút màu, bút nhũ kim tuyến.
 • Băng keo hai, hồ dán
 • Kéo và thước.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Sử dụng kéo cắt tờ giấy bìa màu đỏ thành kích thước 10cm x 15cm để tạo thành khuôn thiệp. Tiếp theo, chuyển sang tờ giấy màu nhạt hơn và sử dụng kéo để cắt thành hình chữ nhật kích thước 9cm x 14cm. Gắn tờ giấy trắng lên trên tờ giấy đỏ đã cắt trước đó.
 • Bước 2: Bạn có thể trang trí cho tấm thiệp bằng cách vẽ các họa tiết nhỏ như nhánh hoa, quả dưa hấu trên tờ giấy trắng hoặc giấy màu và cắt chúng ra. Để tạo thêm không khí ngày tết cho tấm thiệt, bạn có thể sử dụng kéo để cắt ra những bông bông hoa mai vàng xinh xắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấy màu đỏ để cắt thành hình chữ nhật nhỏ và làm pháo hoa trang trí trên tấm thiệp.
 • Bước 3: Bạn hãy sử dụng bút màu đen để vẽ chi tiết như dây pháo, cành hoa mai lên tấm thiệp. Sau đó, dán đoạn giấy đỏ, bông hoa mai để tạo hình pháo và cành hoa mai. Để tránh phần dưới của tấm thiệp bị trống trải, bạn hãy dán thêm các chi tiết như nhánh hoa, quả dưa hấu.
 • Bước 4: Sử dụng keo dán hoặc băng dính hai mặt để dính giấy màu kem lên khuôn thiệp đỏ đã làm. Cuối cùng, bạn hãy viết lời chúc thật ý nghĩa để gửi đến người thân và bạn bè trong năm mới.

Hướng dẫn cách làm thiệp chúc tết bằng giấy cuốn

Ngoài việc tạo ra những tấm thiệp chúc tết theo kiểu truyền thống, bạn cũng có thể sáng tạo những tấm thiệp 3D bằng giấy cuốn. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự tập trung và khéo léo hơn một chút.

lam-thiep-chuc-tet-bang-giay-cuon

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm thiệp chúc tết bằng giấy cuốn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Bìa thiệp: Chọn màu sắc như đỏ, xanh cốm và trắng để tạo độ sinh động cho tấm thiệp.
 • Sợi giấy cuốn: Sử dụng giấy cuốn màu xanh lá, giấy bạc và hạt cườm hồng để tạo hiệu ứng 3D độc đáo.
 • Dụng cụ: Cọ vẽ, thước, dao trổ, màu nước, dùi đầu tròn, keo dán và nhíp gấp để tạo ra các chi tiết trên tấm thiệp.
 • Dập hình hoa 5 cánh tròn (nếu không có, bạn có thể tự cắt): Dùng để trang trí trên tấm thiệp.

Cách thực hiện

 • Bước 1: Gấp đôi tờ giấy bìa màu đỏ, sau đó đo và cắt tờ giấy bìa màu xanh cốm với kích thước nhỏ hơn giấy đỏ A4 khoảng 1cm. Sau đó, dán tờ giấy xanh cốm vào giữa mặt ngoài của tấm thiệp.
 • Bước 2: Đo và cắt tờ giấy bìa màu trắng nhỏ hơn tờ giấy xanh cốm khoảng 2mm. Sau đó, dán tờ giấy trắng vào giữa tấm bìa màu xanh cốm.
 • Bước 3: Sử dụng bút nước hoặc bút lông để vẽ cành hoa đào lên phần bìa màu trắng của tấm thiệp.
 • Bước 4: Để làm hoa đào, bạn có thể dùng cái dập để cắt tờ giấy bạc thành các bông hoa nhỏ. Sau đó, dùng dùi đầu nhấn vào giữa mỗi bông hoa để tạo chỗ trũng để dán hạt cườm vào làm nhụy hoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấy màu để cắt hình bông hoa đào.
 • Bước 5: Cuộn giấy màu xanh để làm lá cành hoa, sau đó nhẹ nhàng bóp tay ở hai đầu để tạo hình chiếc lá. Sau đó, dùng tăm chấm keo ở điểm cuối của sợi giấy để giữ hình dạng lá. Làm tương tự cho các chiếc lá còn lại.
 • Bước 6: Sử dụng nhíp để gắn những chiếc lá và hoa vào cành hoa đào đã vẽ trên tấm thiệp. Như vậy là bạn đã hoàn thành một tấm thiệp chúc tết vô cùng độc đáo để tặng cho người thân, bạn bè.

Hướng dẫn cách làm thiệp chúc tết bằng Canva

Bước 1: Mở trình duyệt trên máy tính và truy cập trang web Canva. Tại đây, chọn mục "Thiết kế" và chọn mẫu thiệp chúc mừng năm mới theo sở thích của bạn.

lam-thiep-chuc-tet-bang-phan-mem-canva

Bước 2: Để bắt đầu quá trình thiết kế và chỉnh sửa, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Để chèn hình ảnh vào thiệp, chọn mục "Ảnh".
 • Để thêm đồ họa và phụ kiện trang trí, chọn mục "Thành phần".
 • Để thêm văn bản, chọn mục "Văn bản".

Bước 3: Khi bạn đã hoàn thành quá trình chỉnh sửa, chọn "Tải xuống", sau đó chọn định dạng tệp mong muốn. Cuối cùng, nhấn "Tải xuống" để hoàn tất quá trình tạo và tải xuống thiệp của bạn.

Một số lưu ý khi làm thiệp chúc tết

Trong quá trình thiết kế thiệp chúc tết, bạn hãy chú ý đến những điểm sau để tạo ra những tấm thiệp đẹp và ý nghĩa để tặng cho người thân, bạn bè:

CT0004

 • Đảm bảo rằng thiết kế của tấm thiệp phản ánh đúng chủ đề của năm mới. Ví dụ, nếu năm là Quý Mão, bạn có thể ưu tiên chọn hình mèo làm biểu tượng trung tâm.
 • Khi tự làm thiệp, mỗi chiếc đều sẽ mang đặc điểm sáng tạo và độc quyền của người làm. Hãy thể hiện sự sáng tạo của bạn để tạo ra những tấm thiệp độc đáo và để lại ấn tượng sâu sắc với người nhận.
 • Hãy chọn giấy có độ cứng để dễ dàng trang trí và bảo quản theo thời gian. Bạn có thể tham khảo một số loại giấy như giấy mỹ thuật, giấy C200, giấy C300,…

Như vậy, bài viết trên đây của An Nhân đã hướng dẫn bạn một số cách làm thiệp chúc tết một cách vô cùng đơn giản và độc đáo. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tự tay làm ra những tấm thiệp chúc mừng năm mới thật xinh đẹp và ý nghĩa để tặng người thân, bạn bè.

zalo